Video

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ Phụ Huynh

Thống kê

Lượt truy cập: 384816
Trực tuyến: 2

Tin tức » Cha mẹ cần biết »

Số lượt xem: 615
Gửi lúc 20:27' 01/11/2012
Liệu pháp chữa ho và viêm họng cho trẻ nhỏ
Có “Mật ong chanh đào” bạn không còn lo bệnh HO VÀ VIÊM HỌNG nữa nhé…

Thời tiết bắt đầu có những cơn gió lạnh rồi, chúng ta và đặc biệt là các bé nhà mình sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến chứng ho và viêm họng. Bạn không phải bận tâm về vấn đề này nữa, Mua gì? Ở đâu? sẽ mách bạn một bài thuốc trị ho, viêm họng cực hiệu quả đó là “ Chanh đào ngâm mật ong”.

Miền Bắc đang vào mùa chanh đào, tại các chợ, các bà nội trợ nô nức mua chanh đào về ngâm cho mùa đông sắp tới. Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau, trong đó giống chanh đào là một vị thuốc quý, rất được ưa chuộng. Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. Khi chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, rất thơm. Cũng có loại chanh đào ruột vàng nghệ.



Bài thuốc chanh đào ngâm rất dễ, ai cũng có thể thực hiện. Phổ biến nhất là chanh đào ngâm mật ong, đường phèn.


Chuẩn bị:
- Chanh đào: 1 kg, loại càng già càng tốt. Nên lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ.
- Mật ong rừng: 1 lít.
- Đường phèn: 0,5 kg.
- Bình thủy tinh có nút đậy, vỉ nén bằng nan tre.


(Ảnh Internet)



Cách 1: Ngâm chanh 3 tháng
- Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.
- Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (làm lại cho đến hết.) Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
Trong cách ngâm này mọi người cũng có thể cho chanh đào, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ làm siro chanh, mật ong, đường phèn. Khi cho trẻ uống nên lọc bỏ bã cặn.


Cách 2:
Ngâm chanh 6 tháng
- Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm chanh 30 phút rồi vớt ra để ráo. Khía dọc quả chanh vài nhát.
- Rửa sạch bình thủy tinh, tráng qua nước sôi, để ráo nước. Đổ đường phèn vào lọ rồi đến một lớp chanh (làm như vậy đến hết), cuối cùng cho mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để 6 tháng sau sẽ dùng được.
Lưu ý: Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều. Cũng không nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ mát (không cho vào tủ lạnh).
Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Sau vài 3 tuần là có thể dùng chanh ngâm mật ong, đường phèn rồi. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.






Vậy là các mẹ đã có 1 lọ chanh đào tuyệt vời cho cả nhà dùng suốt cả 1 năm rồi đấy. Mỗi ngày bé và cả gia đình có thể uống 1 thìa nhỏ mật ong chanh đào trước hoặc sau khi thức dậy. Mùa đông này các mẹ sẽ ko còn phải lo lắng vì bé con bị ho, sổ mũi, cảm cúm nữa vì mật ong chanh đào giúp phòng, chống ho, tăng cường miễn dịch cho cơ thể nhé.

Cũng khá đơn giản để thực hiện phải không các bạn? Bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào chuẩn bị cho gia đình mình 1 lọ “Chanh đào ngâm mật ong” để phòng ngừa chứng viêm họng cho cả gia đình mình vào mùa đông sắp tới nhỉ…


Các tin khác